Quyết chí ắt làm nên

Miệt mài tìm tòi những hướng đi mới trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Cường Việt, thôn Làng Chẩu, xã Thắng Quân đã trở thành người tiên phong trong việc thay đổi phương thức trồng trọt, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tại địa phương. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn giúp đỡ bà con nhân dân xung quanh nắm bắt khoa học kỹ thuật, kiến thức về cây, con giống, cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Anh Nguyễn Cường Việt (áo cam) chăm sóc thanh long

Nhắc đến anh Việt, người dân địa phương đều khẳng định sự thành công của anh đến từ cây thanh long. Hiện nay, gia đình anh có 2.000 gốc thanh long ruột đỏ. Năng suất trung bình đạt 20 tấn quả/ha/năm, thu nhập bình quân đạt từ 500-600 triệu đồng/năm. Năm nay, anh tiếp tục mở rộng quy mô trồng thêm 2.000 cây thanh long giống Thái Lan, thực hiện trồng theo dây chuyền kỹ thuật của Đài Loan, giúp tăng năng suất sản lượng cây trồng và rút ngắn thời gian trong khâu chăm sóc và thu hái. Đây là kết quả của sự cố gắng nỗ lực không ngừng của người nông dân trải qua bao thăng trầm, quyết bám trụ với đồng đất quê hương.


Phát triển chăn nuôi ốc nhồi trên mặt ao

Đạt nhiều thành tựu trong trồng trọt, anh quyết chí phát triển chăn nuôi ốc nhồi bản địa. Anh Nguyễn Cường Việt cho biết, đối với loại ốc này, việc chăn nuôi rất đơn giản, duy trì mặt nước ao chỉ tầm từ 50-70cm, thả bèo, các loại rau, cây non để ốc sinh trưởng và phát triển. Mùa sinh sản từ tháng 3 đến tháng 10. Ốc nhồi lớn rất nhanh, chỉ sau 4 tháng là có thể bán ốc thịt. Tuy nhiên, anh chủ yếu xuất bán ốc giống. Giá bán trung bình 700.000 đồng/kg. Vào lúc cao điểm có thể thu được 7 triệu đồng/ngày. Để phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, anh Việt còn tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật, cây, con giống và vận động người dân trong thôn mở rộng quy mô sản xuất. Chị Bàn Thị Kim, Trưởng thôn Làng Chẩu, xã Thắng Quân cho biết: học tập anh Việt, hiện nay, thôn Làng Chẩu đã có trên 5 ha trồng thanh long và 10 hộ chăn nuôi ốc nhồi, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn. 

Với ý chí quyết tâm và tinh thần không ngừng học hỏi tạp nên thành công của anh Nguyễn Cường Việt sẽ là động lực để cho những người trẻ dám nghĩ dám làm và phát triển kinh tế trên chính quê hương mình./.

Theo Yenson.gov.vn

Tin cùng chuyên mục