Thằng Quân nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại xã Thắng Quân. Tuy nhiên, với quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2020, đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đang nỗ lực từng ngày, phấn đấu thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Xây dựng hộ gia đình điểm thực hiện “5 không 3 sạch” cho phụ nữ học tập kinh nghiệm từ đó nhân rộng ra khắp các thôn bản. Đây là cách làm hiệu quả đang được xã Thắng Quân triển khai thực hiện. Với hình thức này, các tổ chức đoàn thể trong xã đảm nhận từng phần việc như Hội LHPN hướng dẫn cách thức dọn dẹp, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa sạch đẹp, trồng hoa, cây xanh quanh khu vực nhà ở; Đoàn thanh niên giúp đỡ đào hố rác tại gia đình và hướng dẫn phân loại rác thải; Hội nông dân tư vấn lắp đặt hầm bể biogas, xây dựng chuồng trại chăn nuôi và làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Sau khi hoàn thành các công việc, hộ gia đình sẽ được đảng viên trong chi bộ thôn theo dõi, giám sát để đi vào nền nếp, quy củ. Từ đó, người dân đã tự ý thức được việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống cho chính bản thân và gia đình. 


Hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền xã Thắng Quân đã chỉ đạo MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội phối hợp cùng các thôn bản đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến đường hoa, tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp, thu hút sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo bà con nhân dân. Hiện nay, toàn xã đã thành lập được 9 mô hình tự quản về môi trường, với 74 thành viên, thường xuyên phát động nhân dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, chỉnh trang nhà cửa, trồng hoa, cây xanh ven đường. Đặc biệt, xã phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường tư vấn, hướng dẫn người dân xây dựng 3 công trình hợp vệ sinh, xử lý rác thải và chất thải chăn nuôi đúng cách, để không gây ô nhiễm môi trường. 

Từng bước thay đổi nhận thức của người dân, xã Thắng Quân sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân dân thực sự là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, tạo nên diện mạo mới, văn minh hiện đại cho quê hương./.

Theo Yenson.gov.vn

Tin cùng chuyên mục