Người nông dân làm giàu từ mô hình trồng cây thanh long

Là người đi tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Thắng Quân, anh Nguyễn Cường Việt đã tìm ra hướng đi mới cho mình và trở thành một trong những hộ trồng thanh long ruột đỏ sạch, chất lượng cao, cho thu nhập 500 đến 600 triệu đồng/năm


Mô hình trồng cây thanh long của gia đình anh Nguyễn Cường Việt, thôn Làng Chẩu 1, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn

Anh Nguyễn Cường Việt, sinh năm 1979, sau nhiều năm làm việc xa quê với đủ nghề kiếm sống, anh nhận ra đồng đất quê  mình, rộng lớn, lại màu mỡ nên anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Nhận thấy bà con trồng thanh long đem lại thu nhập khá tốt anh đã nảy ý tưởng chuyển đổi đất vườn tạp quanh nhà sang trồng thanh long. Anh Việt đã tìm đến các vườn thanh long tại Bình Thuận và nhiều tỉnh thành trong nam để học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu cách trồng. Năm 2011, Anh đầu tư gần 50 triệu đồng làm 1.000 gốc cọc bê tông rồi đem giống thanh long ruột đỏ, ruột trắng từ Bình Thuận về trồng thử nghiệm. Anh Việt cho biết: Thanh long là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, đang được thị trường ưa chuộng, tuy chi phí đầu tư ban đầu nhiều hơn so với các loại cây trồng khác, nhưng cho thu hoạch nhiều năm, lại không tốn nhiều công chăm sóc. Để trồng thanh long cần dựng trụ bê tông cao từ 1,8- 2m, cạnh vuông, trụ được chôn sâu 50cm, phần nổi trên mặt đất cao khoảng 1,3- 1,4m cho cây mọc, tỏa nhánh xuống xung quanh. Cây thanh long cho thu hoạch 10 - 15kg quả/trụ, mỗi vụ kéo dài từ tháng 4 khi bắt đầu nắng ấm đến gần cuối năm, cứ gần 1 tháng lại cho một đợt thu hoạch. Và chỉ sau 1 năm trồng cây sẽ cho quả bói đầu tiên và từ năm thứ 2 cây sẽ cho quả ổn định về năng suất. Nhận thấy thanh long cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác lại dễ trồng, từ năm 2014 gia đình đã nhân rộng thêm. Hiện nay anh có tổng diện tích 2ha trồng thanh long. Năm 2018, anh thu hoạch khoảng 30 tấn quả thanh long, giá bán bình quân 25.000 – 30.000 đồng, trừ chi phí lãi hơn 500 triệu đồng.


Anh Nguyễn Cường Việt, thôn Làng Chẩu 1, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn đang thăm vườn thanh long của gia đình

Ngoài bán quả, anh Việt đang tích cực nhân giống để mở rộng diện tích và giúp đỡ bà con quanh vùng cùng phát triển kinh tế như mình. Có thể thấy, mô hình trồng thanh long ruột đỏ của anh Nguyễn Cường Việt đã mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần phát triển kinh tế và giảm nghèo ở địa phương./.

Theo Yenson.gov.vn

Tin cùng chuyên mục